Tìm việc làm, tuyển dụng, việc làm, tìm việc nhanh, viec lam 24h, việc làm online, đăng tuyển dụng - Ekiemviec
Thống kê: Số việc làm đăng tuyển 937 | Liên Hệ | Mua bán ô tô
Bạn đang tìm người tài?
» Cho Nhà Tuyển Dụng 

Xu hướng nghề nghiệp quốc tế năm 2012


Theo dự báo, triển vọng nghề nghiệp quốc tế năm 2012 không mấy sáng sủa và khả quan hơn 2011 do tỷ lệ thất nghiệp chưa có dấu hiệu giảm sút. Phải đến năm 2014 thì số đầu việc trên thị trường lao động mới có thể bằng với thời kỳ tiền suy thoái.

 
Đây là kết quả phân tích của Marisa Di Natale, Giám đốc Công ty Moody’s Analytics chuyên về tư vấn và nghiên cứu kinh tế. Trong giai đoạn này, do nhiều quốc gia bị “hụt chân” ở ngưỡng cửa suy thoái nên số đầu việc thêm vào trên thị trường sẽ khác nhiều so với những công việc mất đi trước đó do kinh tế giảm sút.

 

Một số xu hướng có thể nhận thấy là các lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao như tài chính, công nghệ, kỹ thuật và các vị trí mới vào làm trong các ngành y tế, du lịch – khách sạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

 

Phân khúc lao động phổ thông, bán lành nghề không mấy khả quan do sự thay thế của công nghệ cho một số vị trí như tiếp tân chẳng hạn, trong khi khu vực sản xuất phần lớn đã được chuyển dịch sang các nước có chi phí lao động thấp.

Kỹ năng nghiệp vụ đóng vai trò tâm điểm


Theo Kerry Chou, lãnh đạo cấp cao của Hiệp hôi Thương mại Nhân Sự World at Work, với số lượng đầu việc không nhiều, bạn cần các kỹ năng và kiến thức phụ trội để có được công việc thích hợp, nhất là những nghiệp vụ chuyên môn cụ thể gắn liền với một ngành đặc thù nào đó, như xây dựng chẳng hạn. “Chúng ta có hàng triệu người chưa có việc làm, nhưng những công việc dự báo sẽ rất cần kíp trong tương lai không phải lúc nào cũng thuộc dạng làm ngay được hoặc chỉ cần vài ba tuần đào tạo thêm là đủ.”

 

Jodi Chavez, Phó Chủ tịch cấp cao của Công ty Nhân sự Ajilon Professional Staffing, cho biết, lĩnh vực công nhân kỹ thuật lành nghề và y tế là hai phân khúc có viễn cảnh hấp dẫn trong năm tới. Đồng thời, để có được công việc tốt, ứng viên cần linh động về nơi ở và chịu khó di chuyển và thích nghi, do kinh tế tại các vùng hoặc các nước khác nhau có mức độ hồi phục không giống nhau.

Một số nhóm ngành “sáng lạng”


Các nhóm ngành có tiềm năng cung cấp nhiều đầu việc cho năm sau bao gồm: sản xuất, xây dựng dân dụng và thương mại, y tế và tài chính. Đồng thời các vị trí tư vấn sẽ được tuyển dụng nhiều hơn vào các vị trí quản lý bậc trung thay. Ngoài ra, khi kinh tế phục hồi, các công ty sẽ có khuynh hướng chuyển từ hợp đồng ngắn hạn hoặc tạm thời sang hợp đồng lao động dài hạn trong năm 2012. Theo Chavez, “Chúng ta sẽ thấy khuynh hướng chuyển dịch sang việc tuyển dụng các vị trí chính thức, hợp đồng lâu dài hơn so với năm 2011.”


C
ơ hội cho sinh viên mới tốt nghiệp


Sinh viên mới ra trường sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong năm 2012. Riêng tại Mỹ, theo Viện Nghiên cứu Nghề nghiệp cho Sinh viên (CERI) thuộc Đại học Michigan, số đầu việc cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng tăng 4% trong khi tỷ lệ này cho người có bằng đại học tăng 7%. Những cơ hội nghề nghiệp hàng đầu cho các sinh viên mới tốt nghiệp bao gồm các ngành: kế toán, tài chính, quảng cáo, marketing, quan hệ công chúng, bán hàng, khoa học máy tính, hóa chất, kỹ thuật, toán và thống kê, cung ứng, nhân sự, khoa học thí nghiệm lâm sàng và y tế. Các tập đoàn và công ty lớn đang “dốc sức” tuyển mộ và đào tạo nhân tài để thay thế cho lớp nhân viên sinh vào thời kỳ bùng nổ dân số baby-boomer nay nay chuẩn bị về hưu.

 

Linh động là chìa khóa tìm việc thành công


Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn và thị trường lao động cung-cầu chưa cân xứng, ứng viên khi xin việc cần trang bị cho mình các kỹ năng linh hoạt, không chỉ có thể áp dụng trong một ngành mà trong nhiều ngành, đồng thời không nên bó buộc tại một địa điểm làm việc nhất định. Tính linh động trong thời buổi này còn thể hiện trong việc tự trang bị kiến thức và tự đào tạo bản thân về những lĩnh vực mới, cũng như thoải mái đón nhận và thích nghi với các thay đổi trong công việc nếu có.

Theo dantri.com.vn
Theo Monster

Bài liên quan:

 

4 Lời Khuyên Cho Sự Nghiệp Vững Chắc Trong Năm 2015

 

5 bí quyết tạo 1 thương hiệu thành công

 

7 cách giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo

 

5 cách giúp bạn rời khỏi văn phòng đúng giờ

 

10 cách xả stress ngay tại bàn làm việc

>>Xem thêm Đầu trang