Tìm việc làm, tuyển dụng, việc làm, tìm việc nhanh, viec lam 24h, việc làm online, đăng tuyển dụng - Ekiemviec
Thống kê: Số việc làm đăng tuyển 937 | Liên Hệ | Mua bán ô tô
Bạn đang tìm người tài?
» Cho Nhà Tuyển Dụng 

Ứng phó với câu hỏi mức lương


Em vừa tốt nghiệp chuyên ngành nhà hàng - khách sạn hệ đại học. Em nộp đơn xin làm phục vụ toàn thời gian ở khách sạn Caravelle, TP.HCM. Trong mẫu đơn ứng tuyển của khách sạn có câu hỏi yêu cầu mức lương, em ghi mức lương là 3 triệu đồng.

Nay khách sạn gọi em đi làm bán thời gian với mức 13.000 đồng/giờ. Em băn khoăn không biết có phải khách sạn tính và trả theo mức em yêu cầu? Và cho em hỏi nếu trong đơn xin việc có hỏi mức lương yêu cầu, mình có nên ghi hay không và nên đề nghị bao nhiêu (với ngành nhà hàng khách sạn)?

Theo em biết, trong khách sạn có mức lương sẵn cho từng chức vụ, từng bộ phận, vậy nếu em đề nghị mức lương thấp hơn mức lương có sẵn thì họ trả theo mức nào?  

(linatran…@)

- Chào bạn. Trước tiên chúng tôi chúc mừng bạn đã tìm được cho bản thân một công việc liên quan đến ngành học của mình. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi nhận thấy có ba vấn đề mà bạn đang rất băn khoăn.

1. Bạn đang lo lắng liệu mức lương bạn đang được hưởng có phụ thuộc vào mức lương đề xuất ban đầu hay không, hay nói cách khác, bạn đang băn khoăn không biết mức lương đề xuất của bạn có đang thấp hơn mức nhà tuyển dụng trả thực tế?

Chúng tôi xin trả lời như sau: mỗi công ty/doanh nghiệp sẽ có chế độ và chính sách lương thưởng khác nhau và căn cứ vào nhiều cơ sở:

  >> Mời tham gia cuộc thi “Hồ sơ ấn tượng cùng bạn tỏa sáng”
>> Hướng dẫn tham gia cuộc thi Hồ sơ ấn tượng cùng bạn tỏa sáng
 
- Bằng cấp (đúng chuyên ngành hay không, tốt nghiệp trường đại học nào...);
- Kinh nghiệm (số năm kinh nghiệm, công ty đã từng công tác…);
- Năng lực thực tế (thành tích trong học tập, thành tích trong công việc...);
- Những kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, chăm sóc khách hàng…);
- Biểu hiện trong phỏng vấn;
- Những yếu tố khác…

Thông tin từ câu hỏi của bạn tương đối ít nên chúng tôi không thể giúp bạn giải tỏa hết những băn khoăn về mức lương hiện tại của mình. Trong trường hợp của bạn, tôi khuyên bạn nên nhìn lại tất cả yêu cầu của vị trí này và xem xét khả năng đáp ứng của bản thân mình.

Nếu bạn còn thiếu một trong những yêu cầu đó thì nên học hỏi và tự tích lũy thêm để ngày càng hoàn thiện bản thân, lúc đó bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt với mức thu nhập tương xứng.

2. Có nên thể hiện cụ thể mức lương yêu cầu trong đơn dự tuyển hay không?

Hầu như trong mọi đơn dự tuyển, nhà tuyển dụng đều có một phần yêu cầu mức lương đề nghị của ứng viên. Bạn có thể điền cụ thể thông tin đề xuất hoặc đề nghị khoảng trung bình cũng đều được. Vì thực tế, khi phỏng vấn, nếu bạn đi vào vòng thương lượng mức lương thì vấn đề này sẽ được trao đổi cụ thể hơn.

Đối với lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, mỗi công ty sẽ có chính sách khác nhau, mỗi tiêu chuẩn khách sạn khác nhau nên cũng rất khó để thông tin đến bạn mức lương cụ thể và chính xác.

3. Nếu đề nghị mức lương thấp hơn thì nhà tuyển dụng sẽ trả theo mức lương nào?

Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp đều xây dựng những bậc lương căn bản cho từng vị trí và cấp bậc, và trong quá trình thương lượng mức lương, ứng viên có thể đề xuất thấp hơn và cao hơn.

Trong trường hợp bạn yêu cầu mức đề nghị cao hơn, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra thêm những kỹ năng chuyên sâu hơn, những kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng tiếng Anh, tin học… Nếu bạn chứng tỏ được lợi thế nổi bật của mình, sẽ có những mức lương ngoại lệ mà nhà tuyển dụng dành cho bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh trường hợp đề xuất mức lương cao mà không phù hợp, như thế cũng sẽ làm bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn đề nghị mức lương thấp hơn sẽ có hai tình huống xảy ra: thứ nhất, họ có thể chấp nhận trả cho bạn mức lương theo nguyện vọng; thứ hai, họ sẽ không thật sự đánh giá cao khả năng của bạn.

Do vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên tự chuẩn bị cho mình những kiến thức hữu ích liên quan, ví dụ như những thông tin về công ty đang dự tuyển, mức lương tham khảo đối với vị trí này trên thị trường… để chính bạn là người lựa chọn cho mình mức đề nghị khôn ngoan nhất, tránh trường hợp quá thấp hoặc quá cao.

Với một sinh viên mới ra trường, chúng tôi nghĩ bạn còn nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình một nghề nghiệp và định hướng phát triển.

Vì lẽ đó, khi chọn một công việc, ngoài mức thu nhập, bạn nên xem xét thêm những yếu tố khác như: môi trường làm việc, chính sách đào tạo (nội bộ hoặc bên ngoài), cơ hội học hỏi và phát triển, cơ hội thăng tiến… tất cả yếu tố trên sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho con đường sự nghiệp lâu dài của bạn trong tương lai.

Chúc bạn thành công!

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC
(Trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng trực tuyến Kiemviec.com)

Theo  http://chuyentrang.tuoitre.vn/Vieclam/Index.aspx?ArticleID=419196&ChannelID=269
 

Bài liên quan:

 

4 Lời Khuyên Cho Sự Nghiệp Vững Chắc Trong Năm 2015

 

5 bí quyết tạo 1 thương hiệu thành công

 

7 cách giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo

 

5 cách giúp bạn rời khỏi văn phòng đúng giờ

 

10 cách xả stress ngay tại bàn làm việc

>>Xem thêm Đầu trang